Home Trang chủ   ngoc nghien Phong thủy

Vũng Chùa - Đảo Yến theo góc nhìn

 

        Xin cúi lạy trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp! Với lòng ngưỡng mộ, lời nguyện cầu thành kính nhất, xin được viết về nơi yên nghỉ của Người.

     Thiên nhiên thanh bình

       Hiện hàng ngày vẫn có hàng ngàn người dân, các tổ chứctrong nước và quốc tế đến Vũng Chùa – Đảo Yến thăm viếng nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ.

Mặt trời nơi Vũng Chùa- Đảo Yến

        Nơi đây phong cảnh non nước hữu tình, ai cũng cảm nhận một vẻ đẹp trước không gian rộng mở, khoáng đạt, cây lá xanh tươi. Thế núi hùng vĩ, vững chãi, biển nằm trong vụng kín, sóng không quá lớn, nhưng luôn sinh động thanh bình. Tĩnh mà động, động mà tĩnh, ví như một cây đàn Piano bề thế chắc chắn với những chuyển động của các phím đàn như lớp sóng, ngân lên bản trường ca bất hủ.

       Khi bình minh lên, lúc hoàng hôn buông bẩy sắc cầu vồng, những cánh cò khoan thai vỗ nhịp dọc triền núi Thọ Sơn… không gian Vũng Chùa – Đảo Yến thanh bình, đậm mầu sắc nên thơ như huyền thoại, cổ tích. Đây là biểu hiện “hữu xạ tự nhiên hương” của một vùng đất tụ khí linh thiêng của đất trời.

Địa hình từ bản đồ vệ tinh

 

        Địa thế căn bản ấy, bắt nguồn từ thế xương sống vững trãi của dãy Trường Sơn hùng vĩ,trùng điệp,nhìn ra biển Đông của dải đất nước hình chữ S. Đất nước ta giầu đẹp cả từ thế phong thủy như vậy.

        “Tứ Tượng” tuyệt đẹp

        Địa danh Vũng Chùa - Đảo Yến: xã Quảng Đông - Quảng Trạch - Quảng Bình, là một vùng biển kín được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Bấc, Hòn Nồm (Đảo Yến). Vị trí an táng Đại tướng ở trung tâm khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc núi Thọ Sơn (người dân gọi núi Thọ) trên độ cao khoảng 110m (đỉnh núi cao 130m, so với mặt nước biển); phía trước mặt là Đảo Yến (Trấn phong) cách khoảng 500m.

        Phía Bắc là dãy núi cao (có nguồn mạch từ Ngũ Hoành Sơn) và Đèo Ngang; Phía Tây là Núi Sú (cao điểm 136); phía Đông là Mũi Rồng, nhô ra biển. Nếu đặt la bàn cho thấy Mũi Rồng nhằm chuẩn hướng Đông Nam.

Thế Rồng cuộn, Hổ ngồi

 

        Hình thế này cho thấy vị trí nơi mộ chí hội đủ thế căn bản về phương diện phong thủy hiếm có, gồm: “Huyền Vũ - Thanh Long - Bạch Hổ - Chu Tước” còn gọi là “Tứ Tượng”, với Minh Đường sáng, rộng.

        So vào sách “Địa lý Tả Ao – Địa đạo diễn ca” của “Thánh Tả Ao” còn để lại, thì có thể thấy hình thể nơi đây ở thế “Thiên sơn vạn thủy”, nơi lưu giữ nguồn sinh khí và phát hiền tài cho đất nước. 

        Có nhà phong thủy đã chứng minh rằng Vũng Chùa - Đảo Yến có “thế” phong thủy lý tưởng, đắc địa có một không hai, chạy theo hướng vòng cung Đông - Nam là địa hướng chuẩn  “chính trực tuyệt đối” (có thể kiểm chứng bằng la bàn thấy không lệch một độ nào).

        Bãi biển phía trước có cấu tạo địa chất khác nhiều nơi với những thớ đá xếp lên nhau như vảy con Rồng nằm ẩn phía dưới đang ngơi nghỉ, hàng vạn chiếc vảy ấy được sóng biển “tắm gội” hàng ngày sáng láng vô cùng.

 

Vảy Rồng chìm ẩn

 

        Long mạch nơi đây vững mà uyển chuyển, hội tụ nhiều linh khí, khi là nơi an nghỉ của bậc vĩ nhân có công trạng lớn với đất nước còn có ý nghĩa tâm linh cho sự “hộ vệ quốc gia, trước nhiều tai ương, bất trắc”. Điều này hợp lẽ tự nhiên của đất trời và ý nguyện của lòng dân, đó cũng chính là “Địa Linh - Nhân kiệt”.

        Nơi hội tụ nguồn linh khí

        Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Sơn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Kiến trúc Phong thủy Năng lượng cảm ứng (RIAFR) trực thuộc Liên hiệp khoa học Công nghệ tin học ứng dụng, thì đây là nơi lý tưởng để Đại tướng yên giấc ngủ ngàn thu.

Phong cảnh hữu tình -biểu hiện nơi hội tụ nguồn sinh khí tốt

 

        Chuyên gia ngoại cảm giải thích: Về mặt phong thủy, Vũng Chùa - Đảo Yến có một tâm linh rất đặc biệt, khó nói bởi trạng thái tĩnh của đất rất yên bình, là một trong những điểm hội tụ linh khí của Quảng Bình và Việt Nam. Biển nơi đây phẳng lặng như Hồ Tây, Hà Nội, nước trong suốt, cát trắng vàng, quang cảnh thiên nhiên nguyên sơ thanh bình, nhìn ra là Đảo Yến, nơi đất lành đang hội tụ chim yến về.

        Đặc biệt chuyên gia cảm xạ học Nguyễn Ngọc Sơn, cho biết: Vũng Chùa -  Đảo Yến là nơi có năng lượng sinh học của đất rất cao, tương đương với chỉ số đo tại Chùa Một cột, Hà Nội (chỉ số năng lượng cảm xạ học được tính theo đơn vị Bovis).

        Địa linh Nhân kiệt

        Dân gian truyền miệng có kể câu chuyện rằng xưa kia có người biết được linh huyệt Vũng Chùa - Đảo Yến đã đến dựng lều để ở, định sau này khi chết sẽ an táng tại đó. Một đêm đang ngủ, người đó mơ thấy Bụt hiện lên, nhẹ nhàng bảo: Con ạ, nơi đây đã dành định sẵn để bậc hiền nhân có công trạng to lớn với dân với nước an nghỉ… Người đó sực tỉnh, vội quỳ lạy và xin được từ bỏ ý định.

Đại Hồng Chung Vũng Chùa

 

        Theo sách “Đại Nam dư địa chí ước biên” của Cao Xuân Dục thời nhà Nguyễn, thì Vũng Chùa - Đảo Yến là thắng cảnh nằm chung trong vịnh Hòn La, gọi là vịnh La Sơn. Sách nêu rõ: Vịnh La Sơn được bao bọc bởi những ngọn núi như những bức tường thành, phía đất liền là dãy Hoành Sơn “thế Rồng cuộn, Hổ ngồi, trùng trùng, điệp điệp lan ra tận biển”, với đỉnh Mũi Rồng che chắn phía Tây - Bắc, ở phía Đông có nhiều đảo nhỏ…

        Nơi này gắn liền với rất nhiều truyền thuyết dân gian, như việc người dân vùng này không bao giờ chặt cây Chò trắng, vì đây là cây tương truyền được Long Vương dùng xây thủy cung dưới biển. Mà Long Vương đã từng nổi sóng lớn giúp dân nhấn chìm chiến thuyền của quân Chiêm khi vào quấy phá dân làng thời Đại Việt.

        Nơi đây, Vua Lê Thánh Tông khi xuất thủy quân đánh Chiêm Thành từng dừng chân lập Đàn xin Thần linh phù hộ thắng giặc và dân chúng an sinh. Sau đại thắng, Vua lại trở về lập Đàn cáo cùng trời đất.

        Theo người dân Vũng Chùa – Đảo Yến cho biết xưa kia ở đây còn có một ngôi Chùa rất linh thiêng, nay do thăng trầm của thời gian nên chỉ còn lại nền đất. Vì thế mới có tên gọi là Vũng Chùa.

        Khi viết bài này, chúng tôi luôn nhớ thời khắc vị Đại tướng của Nhân dân trở về an nghỉ nơi đất Mẹ - thời khắc một Vĩ nhân về cõi vĩnh hằng, hòa vào hồn thiêng sông núi, trong tiếng ngân rung của Đại Hồng Chung Vũng Chùa… Quả chuông ấy khắc dòng chữ: “CÁI TÔI HOÀN LẠI ĐẤT TRỜI/TRẢ TÔI MẶT MŨI MUÔN ĐỜI CHƯA SANH”…Theo quan niệm của nhà Phật “Sống gửi, thác về”, sự mất đi lại là sự bắt đầu… và tiếng chuông ngân rung thời khắc ấy đã lay động triệu triệu trái tim người.

Thanh bình - Mũi Rồng

        Với hiểu biết còn hạn chế, chúng tôi chỉ xin viết một phần rất nhỏ về “địa lý phong thủy” ở nơi đây. Rất mong được sự chỉ giáo, góp ý trao đổi của những bậc cao tăng, các nhà phong thủy và bạn đọc gần xa./.

Trần Đình Khổng và Tuệ Minh

 

 

 

Vũng Chùa - Đảo Yến theo góc nhìn


share
tags

HomeCác bài viêt cùng mục

Hệ kinh lạc trong một ngôi nhà Hệ kinh lạc trong một ngôi nhà
Hãy hình dung một ngôi nhà như là một cơ thể sống, luôn vận động và phát triển không ngừng. Ngoài sự vận động vật chất của ngôi nhà, nó vận động về mặt phong thủy. (Ảnh: Những ngôi nhà Phố cổ Hội An, đã tồn tại vững bền một Thế kỷ) ...(24-10-2013 )
ngoc nghien Xem thêm..
Phong thủy ngọcnghien theo địa lý bát trạch Phong thủy ngọcnghien theo địa lý bát trạch
Đây là hai phương pháp phong thủy khá phổ biến, chúng tôi xin giới thiệu một cách thực tế, đễ hiểu nhất, theo phong thủy "Địa lý Bát trạch"... ...(24-10-2013 )
ngoc nghien Xem thêm..
Tư vấn ngọc nghiến
Tư vấn
Tư vấn
0978 78 1962